dot dot
ดูแลรถ..หลังลุยน้ำ article

ดูแลรถ หลัง ลุยน้ำ

   ปีนี้อากาศแปรปรวน ภัยน้ำท่วุมกระหน่ำเข้ามาในหลายจังหวัดแบบไม่ทันตั้งตัว หรือบางทีรู้ตัวแต่ก็ทำอะไรไม่ทัน ไม่เพียงแต่บ้านเรือนเท่านั้นที่ได้รับความเสียหาย รถยนต์คู่ใจก็เสียหายไปด้วย ถึงแม้ว่าจะลุยน้ำแป๊บเดียว หรือแช่น้ำอยู่หลายวัน ก็ต้องมาตรวจเช็คให้ถ้วนถี่ เพื่อให้รถมีสภาพพร้อมใช้งานได้ต่อไปค่ะ....เรามาเริ่มเช็คกันเลยนะคะ

เช็คสภาพรถ

พรม  ลองเอามือสัมผัสพรมดูว่ามีความชื้นหรือเปียกรึปล่า เพราะน้ำอาจซึมเข้ามาจากใต้ท้องรถเวลาลุยน้ำ หรือเปิดพรมดูว่าจุกยางปิดประตูระบายน้ำแข็ง/กรอบ หรือฉีกขาดจนน้ำเข้าได้หรือเปล่า หากหมดสภาพก็จัดการหาซื้อเปลี่ยนใหม่

พื้นตัวถัง  ตรวจเช็คดูว่าส่วนไหนผุจนน้ำซึมเข้าได้หรือไม่

ยางขอบประตูและยางขอบฝากระโปรงท้าย  เปื่อยรึเปล่า หากเป็นของใหม่ติดรถมาจะยังแข็งสามารถป้องกันฝุ่นและน้ำเข้าได้ แต่พอใช้ไปนาน ๆ จะนิ่มและแบนกว่าปกติ

ยางรีดน้ำกระจกประตู  หมดสภาพรึเปล่า เมื่อหมดสภาพจะทำให้กระจกคลอนจนน้ำไหลซึมลงมาขังในแผงประตู หรือสะสมมาก ๆ ก็จะอุดรูระบายจนตันเกิดสนิม

          นอกเหนือจากส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับตัวถังแล้วก็ยังมีอีกบางรายการไม่ควรมองข้าม เพราะอาจทำให้รถเสียกลางทางหรือต้องเสียเงินซ่อมอีกมากทีเดียว

ขั้วเสียบสายไฟ  ในส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณใต้พรม เพราะน้ำที่เข้ามาในรถอาจจะไปขังอยู่ในขั้วเสียบต่าง ๆ พอมากเข้าจะทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้

ขั้วเสียบสายพัดลมไฟฟ้า  เวลาที่ลุยน้ำความแรงของระลอกน้ำอาจทำให้ขั้วเสียบสายไฟหลวมคลอนจนไฟลัดวงจรหรือพัดลมไฟฟ้าไม่ทำงาน ปัญหาตามมาก็คงหนีไม่พ้นเครื่องร้อนจนโอเวอร์ฮีท อาจจะขยับขั้วเพียงเล็กน้อยก็ใช้งานได้แล้ว

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์และเฟืองท้าย  แม้น้ำจะไม่ซึมเข้าไปในเสี้อเกียร์ได้ แต่ความชื้นและไอน้ำก็ยังสามารถเล็ดลอดเข้าไปได้เสมอ จนอาจจะมีปริมาณมากทำให้เกิดความเสียหายกับระบบขับเคลื่อนได้

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง  เพราะอ่างน้ำมันเครื่องมักจะอยู่ในจุดต้องสัมผัสน้ำท่วมขังเป็นประจำ ประเก็นอาจจะฉีกขาด หรือน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องและแหวนรองอาจจะเป็นส่วนทำให้น้ำซึมเข้ามาสะสมอยู่ภายในอ่างน้ำมันเครื่อง และถูกดูดไปหล่อลื่นส่วนต่าง ๆ จนเกิดความเสียหายขึ้นได้

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรก  น้ำและความชื้นอาจจะซึมเข้าไปในระบบเบรก จะทำให้ประสิทธิภาพของน้ำมันเบรกลดลงและเกิดการเสียหายกับแม่ปั๊มเบรก

ตรวจเช็คหรือเปลี่ยนสายพานปั๊มน้ำและสายพานแอร์  เพราะอาจจะได้รับความเสียหายจากเศษวัสดุต่าง ๆ ซึ่งมากับน้ำจนเกิดรอยปริหรือชำรุดหากใช้งานต่อไป

ตรวจเช็คและเปลี่ยนผ้าเบรก  เมื่อรถลุยน้ำนาน ๆ ผ้าเบรกจะชุ่มน้ำทำให้ประสิทธิภาพในการหยุดรถลดลง และจะเกิดการสึกหรอได้ง่ายกว่าปกติมาก

ตรวจเช็คและอัดจารบีลูกปืนล้อ  เพราะจารบีอาจจะถูกน้ำชะออกมาได้ง่าย จนอาจจะทำให้ลูกปืนสึกหรอหรือเสื่อมสภาพ จัดการอัดจารบีหล่อลื่นหรือเปลี่ยนใหม่

          อย่างไรก็ตามทั้งรถเก่า และรถใหม่ หากไปลุยน้ำก็ต้องตรวจเช็คให้มั่นใจ ไม่ว่าจะส่งรถเข้าศูนย์บริการของรถยี่ห้อนั้น ๆ (หากยังอยู่ในช่วงที่รับประกัน) หรือส่งเข้าตรวจเช็คซ่อมยังศูนย์บริการที่ได้มาตรฐาน ก็จะช่วยให้รถคู่ใจของเราขับเคลื่อนไปได้อย่างปลอดภัย และอุ่นใจตลอดเส้นทางค่ะ
สาระdd จากวีแคร์

โครงการชนแล้วแยก Knock for Knock "กรอก-แลก-แยกย้าย" article
ทำความสะอาดรถด้วยวิธีธรรมชาติ article
โดนทุบกระจก ทรัพย์สินสูญหาย...ประกันคุ้มครองหรือไม่ article
การเปลี่ยนช่องจราจร...ขณะขับขึ่บนท้องถนน article
ข้อปฏิบัติเมื่อยางระเบิด ในขณะขับรถบนท้องถนน article
รถเสียบนทางด่วน...จะทำยังไงดี! article
ทำยังไงดี...เมื่อขับรถชนสัตว์ article
ใช้รถมือสองอย่างไร ให้สบายใจตลอดทาง article
สาระน่ารู้ เกี่ยวกับการจดทะเบียนรถป้ายแดง article
ฤกษ์วันและเวลาดีดี ในการซื้อหรือออกรถ article
สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ article
รู้เท่าทัน..ขายประกันทางโทรศัพท์ article
QR Code คืออะไร? articledot
dot
Copyright © 2012 All Rights Reserved.

สำนักงานนายหน้าประกันภัย วีแคร์ อินชัวรันส์ โบรคเกอร์
โทรศัพท์. 02-8112280, 081-7000170, 089-4797799 โทรสาร. 02-8112280 เวลาทำการ. จันทร์ - ศุกร์ (8.30 - 17.30 น.)
Email. info@wecareinsure.com Website. www.wecareinsure.com